Floating House in Thủ Đức | Sanuki Daisuke Architects

THÔNG TIN VỀ CÔNG TRÌNH
  • Tên công trình: Floating House in Thủ Đức.
  • Diện tích xây dựng: 137m2
  • Đơn vị thiết kế: Sanuki Daisuke
  • KTS chủ trì: KTS. Nguyễn Đình Thắng
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Huỳnh Bảo Ngọc
  • Năm hoàn thành: 2022.
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

MỘT NGÔI NHÀ GẦN NHƯ NGOÀI TRỜ=THIẾT KẾ KHOẢNG KHÔNG

Ngôi nhà dành cho đôi vợ chồng trẻ người Việt Nam ở Thủ Đức,tọa lạc tại khu vực ngoại thành TP.HCM. Khu đất có một mảnh vườn rộng và đẹp với các loài cây nhiệt đới, tuy nhiên khu vườn thường bị ngập nước vài lần trong năm vì gần đó có một con sông lớn. Do đó, các căn nhà xung quanh thường có sàn tầng 1 cao hơn 80 cm so với mặt đường và công trình này cũng không phải ngoại lệ khi khách hàng yêu cầu sàn tầng 1 của ngôi nhà cần nâng cao hơn mặt đường 1m. Đồng thời, khách hàng mong đợi một ngôi nhà mở với khu vườn xinh đẹp tận hưởng tầm nhìn ra dòng sông chảy gần đó, để khách hàng có cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Tận dụng lợi thế với đặc thù vùng đất hay bị ngập nước của Việt Nam, chúng tôi đã đề xuất phương án công trình được cấu thành từ ba tấm sàn nổi trên mặt đất. Các tấm sàn có hình dạng khác nhau ở tầng trên và tầng dưới, khoảng không giữa tầng trên và tầng dưới tạo nên sự đa dạng về không gian cả trong nhà và ngoài trời. Từng tấm sàn vươn ra về phía khu vườn bằng công xôn theo nhiều hướng khác nhau và đóng vai trò như một mái hiên hoặc không gian sinh hoạt ngoài trời khác, cũng như che mưa và nắng cho các không gian mở và cầu thang ngoài trời. Ba tấm sàn kết nối với tất cả các không gian ngoài trời, bao gồm cả tầng thượng, bằng một hệ cầu thang ngoài trời độc lập tách biệt với cầu thang bên trong. Nói cách khác, tất cả sự lưu thông diễn ra liên tục ở không gian ngoài trời mà không cần phải vào bên trong nhà.

Và trong ngôi nhà này, chúng tôi muốn thử thách giải pháp mới cho phương thức xây dựng khung bê tông truyền thống của Việt Nam. Nỗ lực này dựa trên ý tưởng về một tấm sàn sườn vươn ra dưới dạng công xôn với các hệ cột với tiết diện rất nhỏ để đỡ nó. Các cột có kích thước tối thiểu là 300 x 150 mm và chiều rộng dầm của tầng hai là 150 mm theo dạng khung sườn, làm cho độ dày của bản sàn trông cực kỳ nhỏ. Điều này tạo ra một thiết kế nhẹ nhàng trong đó không gian trong và ngoài nhà được kết nối liên tục và tấm sàn trông như nổi lơ lửng giữa không trung. Ý tưởng nhằm mục đích đóng góp cho giải pháp kết cấu khung bê tông, được sử dụng rộng rãi khắp Đông Nam Á do chi phí và kỹ thuật xây dựng dễ dàng, đồng thời tuân theo hình thức và phương pháp sẵn có mà không sử dụng bất kỳ kỹ thuật đặc biệt nào.

Tính cả tầng thượng, gần 70% diện tích sàn của ngôi nhà này là ngoài trời. Hơn nữa, khi cửa xếp được mở ra, hầu hết không gian đều thuộc về không gian ngoài trời ngoại trừ khối hộp phòng tắm. Ngay cả trong những ngày nắng nóng,khi gió thổi qua không gian mở gặp trời mưa, không khí được làm mát ngay lập tức nhờ nhiệt hóa hơi. Cùng với không gian ngoài trời rộng mở của Việt Nam, đây là một nơi cư trú nhiệt đới, nơi con người luôn có thể cảm nhận được thiên nhiên. Ở Việt Nam, nơi mọi thứ đều đông đúc và chật hẹp, bao gồm cả con người và vạn vật, chúng tôi tin rằng việc thiết kế các không gian ngoài trời đóng vai trò làm “Khoảng không” là vô cùng quan trọng. Ngôi nhà này tập trung vào lối sống năng động ngoài trời mà người dân Việt Nam và các nước nhiệt đới khác có, và giải pháp khung cấu trúc và kết cấu để hiện thực hóa điều đó.