THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Dream House
  • Đơn vị thiết kế: DIM Studio
  • KTS chủ trì: Hoàng Công Long
  • Địa điểm: Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 170m2
  • Năm xây dựng:  2020

Ngôi nhà là tâm huyết tôi xây dựng dành tặng bố mẹ, vì cả tuổi trẻ bố mẹ hi sinh nuôi anh chị em tôi. Bản thân làm nghề thiết kế không gian sống, tôi muốn bố mẹ có cuộc sống tốt và thoải mái nhất trong những năm tháng về già. Không gian của ngôi nhà nhìn ra cái ao nhỏ. Đây cũng là dụng ý của tôi, bởi tôi thích cái ao và đàn cá, nó là hình ảnh đi theo tôi trong suốt cả cuộc đời.

Trong quá trình 10 tháng xây dựng ngôi nhà, đội ngũ thiết kế gặp chút khó khăn do vận hành việc thi công xây dựng từ xa. Nghi Lộc Nghệ An lại là một tỉnh lẻ nên nội thất không có sẵn, vật liệu hoàn thiện và trang trí cũng hạn chế. Tuy nhiên, tôi đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng quy trình thi công. Nhờ sắp xếp cẩn thận trong cả quá trình xây dựng nên cũng không phát sinh chi phí nhiều vì vấn đề công trình ở xa thành phố.

Dream House nằm ở Nghi Lộc, Nghệ An, Việt Nam. Ngôi nhà của gia đình 3 thế hệ, được xây dựng với kiến trúc nhà vườn hướng đến thiên nhiên, công năng của ngôi nhà được bố trí giữ nguyên với công năng của nhà cũ và sự quen thuộc vốn có.
Ngôi nhà được thiết kế để thích ứng với khí hậu nhiệt đới, nắng nóng của miền Trung, tăng sự kết nối giữa con người với nhau và với thiên nhiên thông qua không gian sống bằng các giải pháp kiến trúc.

Các khối nhà được tách biệt tạo sự thông thoáng và cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên. Phòng riêng trong các khối hộp được ngăn cách với nhau tạo nhiều khoảng trống và đối lưu không khí đến mọi ngóc ngách trong nhà. Đồng thời, cách bố trí tường lệch tạo không gian sân chung lớn nhỏ đa dạng dưới mái, không có vách ngăn với sân vườn, ánh nắng và cây xanh. Các phòng riêng này đều mở ra vườn sau nhỏ riêng tư tạo nên không gian sống chan hòa với thiên nhiên.

Chính giữa nhà là không gian chung, nơi dành cho gia đình cũng như hàng xóm láng giềng bên cốc nước chè xanh, bên thanh kẹo lạc, vốn luôn hiện hữu mỗi ngày. Không gian này cũng có view nhìn của cả mặt nước và cây xanh, thông gió tự nhiên. Hơn nữa không gian chung có thể kết nối và gia tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Đây là góc uống trà của ông nội, bếp nấu ăn của mẹ hay nơi vui chơi của trẻ nhỏ xung quanh sân. Không chỉ kết nối các thành viên, ngôi nhà còn kết nối con người với thiên nhiên bằng cách mang đến một không gian ngập tràn cây xanh, giúp không khí trong lành và con người khỏe khoắn hơn.
Không gian trong nhà được tối giản và thiết kế theo lối kiến trúc của những căn nhà cổ, mộc mạc giản dị nhưng vẫn đầy đủ công năng để đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho mọi thành viên trong nhà.

Tổng kinh phí để xây dựng Dream House là 800 triệu. Với chi phí hạn hẹp, mọi chi tiết, vật liệu đều phải tính toán hợp lý. Thời gian thi công khá gấp phải hoàn thiện trước mùa bão nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công trình và việc cả nhà phải thuê nhà sẽ kéo dài.