Nomad Café | A+H Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

1. Thông tin công trình: 

  • Địa chỉ: 721 Nguyễn Ái Quốc, P. Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  • Diện tích: 80m2

2. Thuyết minh về công trình
Nomad Café được thiết kế theo phong cách công nghiệp với tông màu đen xám chủ đạo. Kết hợp cùng với tường mở và trần bê tông thô tạo nên một không gian thư thái, hòa mình cùng thiên nhiên.

Nomad Café nằm tại đường Nguyễn Ái Quốc, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai – nơi phần lớn người dân theo đạo Công giáo, cứ vài km lại có một nhà thờ. Với văn hóa địa phương độc đáo, các KTS muốn tạo ra một thứ gì đó gắn kết mọi người với vùng đất này. Vì vậy, bầu không khí của một nhà nguyện đã cung cấp cho nhóm thiết kế nguồn cảm hứng – nhẹ nhàng, yên tĩnh, cởi mở.

Thiết kế tận dụng lợi thế của cảnh quan xung quanh, tối ưu hóa diện tích sử dụng bên trong và bên ngoài để mang đến trải nghiệm cho khách hàng. Công trình gồm 2 khu: trong nhà (kết nối với tầng trệt thông qua khoảng không, khách hàng có thể nhìn ra ngoài); ngoài trời là ban công chạy dọc mặt tiền, tạo ra một khoảng đệm).

Với không gian bên trong hạn chế, các kiến trúc sư đã sắp xếp đồ đạc theo bố cục tối ưu hóa diện tích sử dụng. Từ đó tạo nên một thiết kế mở, thoáng mát với nhiều trải nghiệm chỗ ngồi như là khách hàng có thể ngồi trong một góc yên tĩnh, yên bình bên khung cửa sổ hoặc bên hiên nhà. Không chỉ vậy, các KTS còn bố trí những bức tường kính có thể xoay, giếng trời và các khoảng trống mang ánh sáng tự nhiên đến mọi góc của quán. Nhờ đó làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, tạo thành một cuộc đối thoại, cho phép khách hàng kết nối và gần gũi với thiên nhiên từ bên trong.

Về kết cấu, KTS giữ lại các kết cấu bê tông cốt thép cũ có sẵn và để chúng lộ ra ngoài. Để tăng nhu cầu sử dụng cho công trình, KTS đã bổ sung kết cấu thép, với các module: module thép tấm đục lỗ, hệ thống cửa kính xoay. Một chiếc cầu thang sắt uốn lượn giúp tối ưu hóa diện tích. KTS hy vọng khi hợp đồng thuê nhà kết thúc, vật liệu sẽ được xử lý và tái sử dụng cho công trình mới.
Nomad – Du mục có nghĩa là di chuyển từ nơi này đến nơi khác thay vì ở một nơi mọi lúc. Chủ đầu tư đã chọn tên đó và thời gian thuê đất là 5 năm. Vì vậy, quán cà phê với bầu không khí yên bình, nhẹ nhàng và sử dụng các vật liệu thép, kính có thể di chuyển và tái sử dụng sau khi hợp đồng thuê nhà kết thúc.