DAD House | NH+A architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: DAD House
  • Địa điểm: Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội
  • Đơn vị thiết kế:NH+A architects
  • Diện tích: 33m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn tới hình thái nhà lô nhỏ và những con ngõ chật chội, tối tăm trước các ngôi nhà sinh ra như một điều tất yếu tại các thành phố lớn có mật độ dân cư đông đúc tại Việt Nam. Các ngôi nhà thường không có không gian thư giãn ngoài trời và không gian sống không đủ ánh sáng tự nhiên, thông gió kém hiệu quả, ô nhiễm không khí và tiếng ồn… Ngôi nhà nằm trên một mảnh đất nhỏ có diện tích 33m2 với các nhược điểm gặp phải tương tự các dự án nhà lô khác.


KHÔNG GIAN
Không gian ngôi nhà được hình thành với 2 lớp không gian chính : không gian trống phía ngoài và không gian chức năng ở trung tâm. Không gian trung tâm với chức năng là không gian sinh hoạt của gia đình. Không gian trống phía trước và sau với nhiệm vụ bảo vệ không gian ở trung tâm khỏi các tác động xấu từ thời tiết và môi trường, cũng như tăng tính riêng tư cho không gian bên trong.


GIẢI PHÁP MẶT ĐỨNG
Muc tiêu của chúng tôi là đưa ra một giải pháp giảm thiểu tình trạng bê tông hóa mặt đứng đang diễn ra. Vỏ bao che của công trình về cơ bản gồm 2 lớp. Lớp 1 là lớp bao che rỗng ngoài cùng của công trình: bao gồm hệ tường gạch lỗ và giàn cây leo. Nó có tác dụng che nắng, thông gió, chống ồn, tăng tính riêng tư, chống bức xạ nhiệt, chống phản xạ nhiệt vào môi trường xung quanh. Lớp 2 là lớp bao che đặc bên trong: bao gồm hệ tường gạch đặc, vách kính, cửa sổ với tác dụng bảo vệ trực tiếp không gian sống, cho phép thông gió, lấy sáng, lấy view một cách chủ động. Tỷ lệ diện tích cây xanh bao phủ = 60 %.


VI KHÍ HẬU
Thông gió: Giải pháp thông gió với việc sử dụng gạch lỗ kết hợp giàn thép hở cho tường rào phía trước và sau công trình, các không gian nội thất đều thiết kế cửa đón gió và cửa gió ra đối diện nhau. Do công trình gặp phải hạn chế về thông gió tự nhiên tương tự các công trình nhà lô nhỏ trong ngõ hẹp nên chúng tôi sử dụng quạt trần cho các không gian sinh hoạt chung- vừa tiết kiệm vừa hiệu quả trong trường hợp này.

Ánh sáng tự nhiên: Các không gian ở được cung cấp ánh sáng tự nhiên tối đa nhờ việc mở các cửa lấy sáng lớn ra hai khoảng không gian trống trước và sau. Màu trắng của tất cả tường giúp ánh sáng tự nhiên khuếch tán tối đa trong không gian nội thất. Thực tế cho thấy công trình rất ít sử dụng chiếu sáng nhân tạo vào ban ngày.

Tiện nghi nhiệt: Nhiệm vụ chính là chắn nắng cho mặt đứng vào thời điểm trưa hè khi mặt trời ở thiên đỉnh hoặc hơi chếch Bắc và chắn nắng cho mái. Giải pháp để đảm bảo tiện nghi nhiệt chúng tôi đưa ra là sử dụng một giàn cây leo với cấu trúc phát triển từ mặt đứng phía Bắc bao phủ lên mái. Cụ thể giàn cây leo sẽ có các vai trò hút nhiệt bức xạ, tăng độ ẩm, cản bức xạ, cung cấp bóng râm..
Các giải pháp về tiện nghi nhiệt và thông gió giúp công trình giảm nhu cầu sử dụng năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí.

Chất lượng môi trường không khí: Tường gạch lỗ và đặc biệt là giàn cây leo có tác dụng như “ bộ lọc “ ngăn cản bụi và tiếng ồn, đồng thời cây xanh sẽ hút bớt các chất ô nhiễm trong môi trường không khí.

NỘI THẤT
Để tăng tính linh hoạt cho không gian nội thất, chúng tôi sử dụng hệ thống cửa gỗ trượt giữa các không gian chức năng tầng 2. Ngoài ra, đồ nội thất được thiết kế tối giản và đa chức năng nhất có thể để tối đa diện tích và đáp ứng được nhiều tình huống sử dụng. Chúng tôi cũng thiết kế các hộp gỗ đa chức năng- có thể dùng làm bàn ghế tiếp khách, đồ chơi trẻ em … và khi không sử dụng chúng được xếp gọn gàng trong khoang tủ ghế băng. Vì vậy dù không gian bị hạn chế về diện tích nhưng việc sử dụng linh hoạt hệ thống cửa trượt và đồ nội thất sẽ giúp gia chủ đáp ứng được các kịch bản sử dụng khác nhau.

TÍNH XÃ HỘI
Hà Nội nói riêng và các thành phố đang phát triển nói chung đang chịu những ảnh hưởng về vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.Công trình nhà ở nhỏ chỉ là một cá thể nhỏ bé trong tổng thể đô thị. Tuy nhiên với quan điểm thiết kế hướng tới một công trình kiến trúc bền vững, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, có tỷ lệ diện tích cây xanh bao phủ lớn thay cho bê tông, chúng tôi hi vọng ý tưởng của mình với dự án này có thể được nhân rộng để phần nào đó giải quyết các vấn đề lớn hơn của xã hội.