Cua's House | 3fconcept

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: Cua’s House
  • Địa điểm: Thủy Dương, Thừa Thiên Huế
  • Diện tích sàn: 180m2
  • Năm hoàn thành: 2022

Ngôi nhà được đặt tại khu vực ngoại ô TP Huế, là nơi ở của một đôi vợ chồng trẻ. Đây là một mảnh đất có diện tích khá lớn (gần 450m2), tuy nhiên chúng tôi chỉ khai thác diện tích vừa đủ và nhỏ nhất có thể, phần còn lại nhường hết cho cây xanh – sân vườn, sự khiêm nhường này được lấy ý tưởng những ngôi nhà vườn Huế, và cũng là yếu tố mà những ngôi nhà ống, nhà phố ở trung tâm không có được.
Ý tưởng chính của chúng tôi là thiết kế một khối nhà đơn giản nhất và đặt nó lên trên khu vườn, nhường hầu hết phần mặt đất cho cây cỏ. Phần tầng trệt, về mặt hình thức kiến trúc chỉ là phần nối tiếp của tường rào đi lên. Đây là nơi chứa những không gian sinh hoạt chung của gia đình như phòng khách-bếp-ăn và phòng thờ, do đó chúng tôi muốn mở tối đa để kết nối trực tiếp với sân vườn xung quanh. Phần khối phòng ngủ phía trên được thiết kế đóng và đặt vuông góc với khối tầng trệt để tạo hiệu ứng tương phản đặc – rỗng. Ở đây chúng tôi dùng kết cấu console đua ra 2.5m để có được hiệu ứng lơ lửng (floating), làm rõ thêm ý tưởng ban đầu đồng thời vừa làm mái hiên che nắng mưa cho phòng khách bên dưới. Khu vực terrace phía trên sẽ là một nơi lý tưởng để nhâm nhi một tách trà và ngắm trăng sao vào ban đêm. Khu vực này được làm mát bởi táng của một cây bàng lớn, trồng từ tầng trệt đâm xuyên qua mái.
Phần nội thất chúng tôi đi theo phong cách Wabi-sabi, cố gắng giữ mọi thứ đơn giản và mộc mạc, không hề có sự diêm dúa hay bóng bẩy. Tất cả đồ nội thất được dùng hoàn toàn bằng gỗ sồi, được bày biện tự do, làm cho chủ nhà có cảm giác nhẹ nhàng, không quá chú trọng vào vật chất và tăng tối đa sự hưởng thụ.
Với vai trò là những kiến trúc sư trẻ vừa tham gia vào dòng chảy kiến trúc, chúng tôi hướng đến sự đơn giản, mộc mạc trong thiết kế, sống hòa hợp, cùng tồn tại và tôn trọng thiên nhiên. Như Vincent van Gogh từng nói: “Nếu bạn thực sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi”.