Cobblestone House | 1+1>2 Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Cobblestone House
  • Địa điểm: Bat Trang
  • Diện tích: 69m2
  • Thiết kế bởi: 1+1>2 Architects
  • Năm hoàn thành: 2021

Ngôi nhà đá cuội nằm ở làng Bát Tràng bên sông Hồng, một làng gốm truyền thống ở miền Bắc Việt Nam. Kiến trúc sư cũng là chủ nhân của ngôi nhà. Ông đã tích lũy văn hóa thông qua làm việc với các dân tộc thiểu số trong nhiều năm. Anh yêu bản sắc văn hóa và màu sắc truyền thống của làng quê vùng cao, cùng với gốm của làng Bát Tràng – nơi anh sinh ra để tạo nên không gian sống độc đáo của mình.

Ngoài yêu cầu về kiến ​​trúc tiết kiệm năng lượng, còn tạo không gian cho trẻ em sinh hoạt, học tập và trải nghiệm đa dạng, gần gũi với thiên nhiên. Nhà Đá cuội được làm bằng các vật liệu: trần tre, mành tre, vải thổ cẩm của người Thái và người Mường, cửa trong của người Dao đen (ô cửa sổ của người Dao Đen), bê tông nền, gạch men và gạch thông gió truyền thống của làng gốm.

Tầng 1 gồm khoảng sân thoáng phía trước, khoảng đệm tránh bụi và tiếng ồn, sau đó là phòng khách liên thông với bếp ăn và kết thúc là giếng trời thông thoáng, lấy sáng tự nhiên. Các cửa sổ ngang cao hơn 2m ở tầng một cung cấp ánh sáng và thông gió đồng thời giảm thiểu bụi và tiếng ồn đồng thời bảo tồn những nét độc đáo của tòa nhà. Toàn bộ khu vực sinh sống được bao phủ bởi trần tre. Phòng ngủ chính và phòng trẻ em nằm trên tầng hai. Phòng ngủ trẻ em được thiết kế đa chức năng, vừa có thể là không gian sinh hoạt chung của gia đình, vừa là nơi học tập của các bé.

Mọi khu vực đều mang tính chiêm nghiệm (nhất quán): Cây xanh, ánh sáng mặt trời và hương thơm của cây cối chào đón bạn khi bạn mở lối vào. (Mở cửa ra là “chạm” vào cây xanh, bóng nắng, hương thơm cỏ cây.). Trên tầng 3, trung tâm của không gian là phòng thờ nhìn ra ban công rộng, 2 bên là phòng ngủ và phòng làm việc. Phòng thờ có hệ thống mành tre kéo xuống đơn giản tạo sự riêng tư và giải pháp mở cửa để thông gió tự nhiên. Sân thượng, tầng tum – mong muốn lưu giữ kỉ niệm cho trẻ nhỏ với khoảng sân trải sỏi tự nhiên