Thủy Xuân House - Cote architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên công trình: Thuy Xuan House
  • Địa điểm: Huế
  • Diện tích: 352m2
  • Thiết kế: Cote architects
  • KTS trưởng: Hoàng Việt Hùng
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Ảnh : Hoàng Lê

Nhà Thủy Xuân nằm men theo sườn đồi thuộc phường Thủy Xuân – Tp Huế – Viêt Nam. Khu đất xây dựng có cốt địa thoải dần về phía trước, bao quanh là các khu nhà vườn xanh mát. Chúng tôi đã thiết kế một ngôi nhà đơn giản nhất có thể, bởi địa hình xung quanh vốn dĩ đã rất đẹp. Ngôi nhà được thiết kế 2 tầng, nằm tại vị trí cao nhất của khu đất và mở tầm nhìn cảnh quan ra phía chân đồi.  Một tầng hầm được mở ra bằng một lối đi được cắt dọc vào khu đất giúp các phương tiện giao thông gia đình có thể tiếp cận vào trung tâm công trình. Hai bên là 2 lối đị bộ cảnh quan men theo triền dốc vào sảnh chính và  sân BBQ. 

Tầng 1 và 2 được là hai khối hộp xếp chồng lên nhau với các khoảng trống, không gian đặc  và rỗng đan xen nhau giúp thông gió và lấy thêm ánh sáng tự nhiên vào mọi ngóc ngách trong nhà, tạo ra môi trường sống cho chính công trình. Các góc nhìn được xuyên qua nhiều lớp khoảng trống tạo ra chiều sâu của không gian. Tầng lững được hình thành từ độ chênh cao độ giữa tầng hầm và tầng 1, nó là một khoảng trống để làm sân chơi, khoảng trống này sinh ra để liên kết tầm nhìn từ dưới chân đồi vào trong nhà và ngược lại. Khối tầng 2 được mở rộng ra phía trên tầng lững và tầng 1 giúp kiểm soát được các góc nắng và tạo vùng bóng râm cho khối phía dưới. Vùng bóng râm giữa tầng 2 và tầng lững như một khoảng đệm không khí giúp thông gió và làm mát công trình. Ngôi nhà dành một nửa diện tích cho khoảng không gian thông thoáng giúp con người tiếp cận với thiên nhiên, và một nửa không gian còn lại dành cho các nhu cầu thiết yếu của gia đình. Các không gian được kết nối bằng một chuỗi liên kết giữa cầu thang, hành lang, sân trong từ tầng 1 lên tầng 2 bao quanh lõi thông tầng nằm ở trung tâm ngôi nhà. Khoảng thông tầng lớn tạo đối lưu không khí làm mát nhà và mở rộng góc nhìn từ trong nhà  ra phía chân đồi. Khi tiếp cận ngôi nhà chúng ta cảm thấy như đang hòa mình vào thiên nhiên nhiệt đới qua mặt tiền và hành lang xanh mát. Mặt tiền xanh bằng cây dây leo dọc theo mái che, hành lang và ban công giúp tiết chế ánh sáng và các vệt nắng đổ vào không gian thông tầng một cách hiệu quả đồng thời tạo sự riêng tư vừa đủ cho không gian bên trong, Nó có tác dụng lọc ánh sáng và làm giảm bức xạ nhiệt mặt trời từ hướng Tây. 

Ngôi nhà được làm bằng kết cấu khung thép, với lớp vỏ bao che gồm: lớp cây dây leo phủ xanh mặt tiền, lớp vỏ bê tông nhẹ lắp ghép và lớp cửa nhôm kinh. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một khoảng ranh giới không rõ ràng mà ở đó con người cởi mở với thiên nhiên và thiên nhiên cũng tác động lại con người một cách cân bằng nhất. Về cốt lõi, ngôi nhà là nơi gắn kết con người với thiên nhiên.