CoCo House | Công ty Kiến trúc Duy Lê

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: CoCo House
  • Địa điểm: Sóc Trăng
  • Diện tích: 142m2
  • Đơn vị thiết kế, thi công: Công ty Kiến trúc Duy Lê
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Ảnh: Triệu Chiến

CoCo House là ngôi nhà 2 tầng được cải tạo lại từ nhà cũ của cặp vợ chồng tuổi trung niên, một người làm bác sĩ, một người đã nghỉ hưu. Yêu cầu của gia chủ là có một không gian sống mang phong cách đơn giản, rộng thoáng, tối giản công năng và có nhiều diện tích để trồng cây, nuôi cá. Thiết kế nhà mới cũng cần đáp ứng thói quen sinh hoạt cũ của chủ nhà như nằm võng thư giãn, hay có thêm khu vực phục vụ khám bệnh tư nhân.
Mặt tiền của CoCo House sử dụng gạch kính tạo hình dạng sóng nước, không chỉ gợi nhắc về vùng sông nước miền Tây mà còn là một giải pháp thẩm mỹ tạo nên những đường nét uyển chuyển, mềm mại. Việc sử dụng gạch kính vừa đảm bảo sự riêng tư cho không gian mở bên trong, đồng thời cung cấp đủ ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà 2 tầng.
Cái tên CoCo xuất phát từ một bộ phim hoạt hình của hãng Pixar phát hành năm 2016. Bộ phim tập trung khai thác đề tài về tình cảm gia đình, sự kết nối giữa các thế hệ, các thành viên với nhau dù không cùng một thế giới. Dựa trên ý tưởng đó, KTS mong muốn sáng tạo một không gian sống mới lạ, nơi duy trì sự kết nối giữa không gian thực và ảo bằng nghệ thuật sắp đặt thông qua vật liệu gương.
Với hiệu ứng tạo ra bởi gương, không gian trong CoCo House như được nhân bản, mang đến cảm giác ngôi nhà như rộng mở hơn so với chiều ngang thực tế 4,6m. Ở một số điểm nhìn cụ thể, công trình sẽ cho góc nhìn vô cực. Một số chi tiết trong nhà chỉ được tạo hình một nửa và khi gặp phản xạ của gương sẽ tạo ra chi tiết hoàn chỉnh. Ở CoCo House, KTS đã lồng ghép các không gian lại với nhau thành một tổng thể gắn kết và đầy mới lạ. Với hiệu ứng gương, không gian trong CoCo House trở nên đa dạng và có sự chuyển tiếp.
CoCo House có tổng cộng 5 mảnh vườn lớn nhỏ khác nhau vừa đáp ứng nhu cầu trồng cây xanh của gia chủ, vừa giúp giảm tiếng ồn và cản bớt bụi cho không gian sống. Kết hợp sỏi trên mái kính là giải pháp làm cho ánh sáng được lọc bớt, giúp tán xạ ánh sáng vào trong nhà mang lại hiệu ứng đẹp mắt và phù hợp cho sinh hoạt.
Gạch bông gió cũng được sử dụng trong CoCo House để đảm bảo chặn được nước mưa từ bên ngoài nhưng không cản trở gió đối lưu xuyên suốt các phòng từ mặt tiền đến cuối nhà. Cách lựa chọn, sắp xếp các viên gạch bông gió cũng được KTS cân nhắc để vừa tạo điểm nhấn mà không làm giảm tác dụng thông gió, thoát nước.
Sỏi trên mái kính như một “màng lọc” giúp tán xạ ánh sáng và tạo hiệu ứng đẹp mắt cho ngôi nhà 2 tầng. Bên trong ngôi nhà 2 tầng là một “hệ sinh thái” tươi mới, đầy sức sống, tỏa sáng dưới hệ mái kính rải sỏi. Mỗi khu vườn nhỏ lại có cách bài trí khác nhau để mang đến trải nghiệm sinh động, mới mẻ cho gia chủ. Hồ cá Koi được bố trí ở giữa nhà góp phần điều hòa vi khí hậu cho ngôi nhà 2 tầng. Chiếc xuồng gợi nhắc về khung cảnh bình dị của vùng sông nước miền Tây.
Gạch bông gió được sử dụng tại nhiều vị trí trong nhà và sân sau, làm tăng giá trị trang trí và cảm giác thông thoáng. Vào ban ngày, ánh nắng len lỏi đến từng ngóc ngách trong ngôi nhà 2 tầng, đem đến một khung cảnh thư thái, yên bình. Gia chủ có thể nghỉ ngơi, thư giãn bên hồ cá Koi hay dạo bước và hòa mình vào ánh sáng tự nhiên.

CoCo House được hoàn thành sau 4 tháng thi công. CoCo House đã trở thành chốn trở về an yên, thư thả cho vợ chồng gia chủ trung niên.