Cao Xanh House | HGAA

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Công trình: Cao Xanh House
  • Địa điểm: Cao Xanh, Tp Hạ Long, QN
  • Đơn vị thiết kế và thi công: Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA)
  • KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu
  • Nhóm thiết kế: Trần Mai Phương, Nguyễn Minh Đức, Phạm Ngọc Sơn
  • Diện tích khu đất: 226m2
  • Diện tích xây dựng: 121m2
  • Năm hoàn thành: 2021

Ngôi nhà được xây dựng trong một khu đô thị ven biển thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Với đặc trưng là một khu đô thị mới, các công trình xung quanh đều là nhà ở mới được xây dựng gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy hầu hết những căn nhà ở đây đều cố gắng xây dựng hết diện tích cho phép và ít tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh.
Do vậy, chúng tôi mong muốn xây dựng một ngôi nhà ở đô thị nhưng có thể tiếp xúc nhiều nhất với thiên nhiên, cây xanh, ánh sáng tự nhiên.
Khu đất xây dựng có hình thang với diện tích 226m2, mặt tiền 8m, chiều sâu 25m. Tận dụng lợi thế khu đất có chiều dài tưởng đối lớn, chúng tôi đã có ý tưởng tạo nên một ngôi nhà có nhiều lớp không gian từ ngoài vào trong, khu đất được chia thành 5 phần với các kích thước phù hợp với các chức năng khác nhau, trong đó có 2 phần ở giữa là không gian ở, còn lại cà cây xanh và mặt nước. Từ đó tạo nên một ngôi nhà có không gian xuyên suốt từ ngoài vào trong là các lớp không gian ở và cây xanh đan xen, cứ mỗi không gian ở đều có 2 mặt thoáng là cây xanh và mặt nước.
Giữa 2 khối nhà là không gian cầu thang, hành lang giao thông kết nối và mặt nước. Do đó, tạo nên một ngôi nhà mà tất cả các không gian đều được tiếp xúc với thiên nhiên và mặt nước. Khi di chuyển trong ngôi nhà, từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên, chúng ta sẽ liên tục gặp những khoảng không gian mở, giúp con người được được tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh và ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất.
Ngôi nhà chỉ có 2.5 tầng nhưng vẫn đầy đủ các không gian cần thiết trong đó có 04 phòng ngủ và 01 phòng thờ, giặt phơi ở tầng trên cùng. Ở tầng 1 là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp, ăn, vệ sinh…..các không gian được bố trí giữa những khoảng vườn và hồ nước lớn ở giữa. Tạo nên một không gian ở yên tĩnh như trong một khu vườn.
Chủ ngôi nhà là một gia đình trẻ với 02 con và có sở thích sống đơn giản, mong muốn dành nhiều thời gian để chăm sóc gia đình và cây cối. Các đồ dùng và nội thất trong nhà cũng được lựa chọn và bố trí hợp lý, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi trong sinh hoạt.
Các không gian trong ngôi nhà đều được sắp đặt với mục tiêu hướng vào thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo thành một không gian có tính chất kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.
Từ mọi vị trí trong ngôi nhà, con người đều có thể nhìn thấy nhau, và nhìn thấy cây xanh, mặt nước, hồ nước…. Từ đó có thể cảm nhận được không khí, âm thanh, và ánh nắng mặt trời.