Căn hộ Linden | DQV Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Căn hộ Linden
  • Địa điểm: Empire city, TP. Thủ Đức
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Diện tích: 135m2
  • Thiết kế: DQV Architects

Những năm gần đây, phần lớn căn hộ được bàn giao hoàn thiện cơ bản. Từ căn hộ 3 phòng ngủ tại EMPIRE CITY, khách hàng mong muốn thay đổi không gian nội thất với phương án hạn chế tháo dỡ, khai thác ưu thế phòng khách hướng ra view xanh mát, hướng Đông Nam đón nắng gió tốt.

Sau khảo sát, nhận thấy không gian phòng khách, khu vực bàn ăn và bếp nấu tuy chiếm diện tích lớn, nhưng thiếu tính liên kết, làm cho không gian sinh hoạt chung chưa thực sự trôi chảy. Để không gian sinh hoạt chung được rõ ràng và đem lợi thế nắng gió tự nhiên trở thành điểm nhìn chính, đề xuất kéo dài vách TV, đồng thời dựng vách lam thu nhỏ lối vào, tạo sự riêng tư cho khu vực bên trong, tách bạch khu vực lối vào. Ở khu vực này, bố trí kệ giày và băng ghế nhỏ.

Lối vào phòng ngủ chính cạnh bàn ăn làm giảm sự riêng tư cho phòng ngủ chính, các kiến trúc sư đề xuất ẩn đi cánh cửa phòng. Trong quá trình lựa chọn vật liệu, để phù hợp với phương án trên, chúng tôi đã chọn vách MDF phay rãnh dọc, sau đó hoàn thiện cùng chất liệu sơn bê tông như tổng thể. Phương án thi công này cho phép giấu đi khe hở giữa bề mặt cửa và bề mặt vách trang trí.

Tiếp đó, nhằm tăng hiệu quả kết nối, phát triển một quầy bar gắn liền đảo bếp, kéo bếp, bàn ăn và sofa lại gần nhau. Quầy bar lõm vào giúp tối ưu giao thông, nhưng vẫn đảm bảo bề mặt thao tác thoải mái. 

Để tối đa diện tích, hệ tủ kệ được giấu sau vách TV kéo dài, toàn bộ phòng khách sẽ không xuất hiện kệ hoặc tủ lưu trữ, giúp không gian nội thất đơn giản gọn gàng hơn. 

Vách lam thu nhỏ không gian sảnh bên phải, cửa phòng ngủ chính ẩn vào vách MDF bên tay trái.

Lớp hoàn thiện ban đầu ở phòng khách là gạch vân đá trắng, bề mặt bóng gây lóa sáng, tông màu lạnh. Không gian nội thất mà khách hàng hướng đến là một tông màu ấm cúng trên nền trung tính của một chất liệu không hoàn thiện. Từ đó, thay đổi bề mặt đá trắng thành sàn gỗ tông màu ấm áp cùng với tường sơn hiệu ứng bê tông làm nền. Sofa và ghế ăn chọn chất liệu da, tông màu ấm tương phản trên nền bê tông trung tính. Để ánh sáng có thể tán nhỏ giảm độ chói và có thêm độ đa dạng cho các bề mặt tiếp xúc hàng ngày, các kiến trúc sư sử dụng đa dạng phân vị đứng, ngang trên chất liệu gỗ và bê tông.

Đối với cửa và tủ áo hiện hữu ở các phòng ngủ, cần thay đổi tông màu phù hợp với tổng thể, phim dán nội thất được áp dụng để đảm bảo hạn chế tác động đến các thành phần sẵn có. Ở không gian các phòng ngủ, gỗ được sử dụng nhiều hơn, yếu tố bê tông giảm bớt, để tăng cảm giác ấm áp và thoải mái.