Căn hộ 1+1 | Minimal Design

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Căn hộ 1+1
  • Địa điểm: Riverpark Residence, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 270 m²
  • Đơn vị thiết kế và thi công: Minimal Design
  • Năm hoàn thiện: 2021
  • Ảnh chụp: Minimal Design

Thường người ta hay nói “cái khó nó bó cái khôn”, rồi còn “trong cái khó ló cái khôn”… tóm lại dường như cứ phải gặp khó khăn nhiều hay ít thì người ta mới khôn lên, mới nảy sinh giải pháp, ý tưởng hay ho… 

Nhưng dĩ nhiên không hoàn toàn như vậy, bởi thực tế với những ai thuộc hệ “nhà chẳng có gì ngoài điều kiện” thì cách thức xử lý không gian sống chắc chắn cũng có nhiều khác biệt.

Căn chung cư trên tầng 24 khu căn hộ trông xuống dòng sông Rạch Đĩa giữa Q.7 và Nhà Bè này thuộc diện “nhà có điều kiện” như vậy. Ghép đôi từ 2 căn hộ liền kề rộng 135m2 để thành một không gian 270m2, có thể nói căn hộ này sở hữu các lợi thế hiếm có. Kết quả thu được sau nhiều tâm huyết của chủ đầu tư và các bên thiết kế-thi công là một tổng thể không gian sống đẳng cấp, trang nhã và khác với nhiều cách suy nghĩ thông thường về xử lý nội thất căn hộ chung cư.

Ví dụ như việc có gấp đôi diện tích không đồng nghĩa với làm nhiều phòng ngủ hơn, mà là tính toán sắp xếp sao cho các phòng ngủ đạt tới sự thoải mái tối đa. Cũng chỉ 3 phòng ngủ, nhưng tùy mức độ công năng mà không gian cộng thêm cho phòng thay đồ, nơi thư giãn, phòng làm việc, vệ sinh riêng… chiếm tỷ lệ lớn và đầu tư tiện ích khá chỉn chu.

Hay cách tổ chức khu bếp, khi được ghép từ 2 bếp nhỏ thành bếp lớn đã thay đổi cách bố trí từ hở thành dạng phòng kín, có cửa tách biệt để cùng với khu giặt phơi làm nên vùng phục vụ hoàn hảo nằm ngay tại trung tâm giữa 2 căn hộ gốc.

Cũng có thể thấy các trục đi lại trong nhà mang nhiều yếu tố dẫn dắt qua cách dùng chất liệu, ánh sáng… và không liên thông không gian kiểu “mở bung” thường gặp tại các căn hộ nhỏ. Ở đây, hành lang trở thành gạch nối với các không gian lớn, đóng mở và dẫn hướng ngay ngắn, thậm chí giúp không gian phảng phất yếu tố như… bảo tàng nghệ thuật, qua cách dùng vách đá khổ lớn, sàn gỗ tấm lớn và trần xuyên sáng rất thu hút thị giác, đi cùng cách tiết chế tối đa về màu sắc, để nhiều khoảng trống khá tối giản.

Việc dành diện tích lên đến 60m2 (bằng cả căn hộ 1 phòng ngủ thông thường) cho khu tiếp khách và phòng ăn thể hiện thói quen sinh hoạt của gia chủ, khi nhà thường xuyên có khách, họ hàng ghé chơi, số lượng người đông nên cần không gian tiếp khách và ăn uống rộng rãi. Việc tách biệt phòng ngủ về một bên, các khu sinh hoạt về một bên, xử lý kỹ càng chi tiết theo phong cách hiện đại, giản lược… giúp tạo nên một căn hộ thật sự khác biệt, không chỉ nhờ có diện tích lớn.