Búp Sen Kindergarten | TON Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: Búp Sen Kindergarten
  • Đơn vị thiết kế: TON Architects
  • Địa điểm: Đường Nguyễn Bính, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Diện tích khu đất: 233 m2
  • Tổng diện tích sàn: 495 m2
  • Năm hoàn thành: 2022
  • KTS chủ trì: Tôn Thất Hoàng Anh
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Quang Bửu, Lê Gia Huy
  • Nhiếp ảnh gia: Lê Hoàng (Chimnon Studio)

Búp Sen Kindergarten nằm trên một con đường nhỏ ngay trung tâm thành phố Huế. Hình thức công trình được lấy cảm hứng từ các khối đồ chơi cubic gỗ của trẻ em xếp chồng lên nhau. Điểm nhấn chính là không gian sân chơi trong nhà liên thông với sân sau nhằm tăng diện tích chơi cho các em nhỏ.

Đơn vị thiết kế thường gặp những dự án cải tạo với hiện trạng là những ngôi nhà theo kiểu chiết trung – những mẫu nhà cho đến nay vẫn còn khá phổ biến ở Huế. Hình thức công trình hiện trạng không có vẻ gì liên quan đến tính chất dự án văn phòng thực hiện, nên họ gặp khó khăn trong việc tìm những ý tưởng phù hợp với đối tượng sử dụng chính, là các trẻ em nhỏ.

Trường mầm non nằm trong một con đường nhỏ ngay trung tâm thành phố Huế với khúc cua ngoằn ngoèo. Công năng sử dụng chính của công trình là 5 phòng học và khu vực sân chơi. Các công năng phụ trợ gồm bếp, văn phòng, lễ tân, garage,….

Các căn nhà trong khu vực được xây dựng san sát nhau, với nhiều hình thức khác nhau khiến mặt đứng trục đường lộn xộn và buồn chán. Vì thế chúng tôi định hướng mặt đứng công trình sử dụng màu trắng chủ đạo thay vì nhiều màu sắc như các trường mầm non khác, nhằm tránh gây rối rắm cho trục đường.

Chúng tôi sử dụng một lớp vỏ bằng những lam nhôm ở mặt đứng chính và xử lý một vài mảng tường để tạo nên một mặt đứng thông thoáng hơn, với hình thức được lấy cảm hứng từ các khối đồ chơi cubic gỗ của trẻ em xếp chồng lên nhau. 

Bên trong công trình, phần kết cấu tổng thể ngôi nhà vẫn được giữ nguyên. Các bức tường ngăn phòng được đập bỏ hoặc chỉnh sửa lại để phù hợp với nhu cầu sử dụng mới. Tầng áp mái được cải tạo và chỉnh sửa lại để sử dụng làm văn phòng với đầy đủ tiện nghi và thông gió cho căn phòng.

Sảnh đón của các cháu được thiết kế là hàng rào di động, thấp, để hạn chế việc ùn tắc giao thông khi phụ huynh đón cháu.

Điểm nhấn chính của công trình là không gian sân chơi trong nhà liên thông với sân sau nhằm tăng diện tích sân chơi cho các em nhỏ. Chúng tôi đã cố gắng cải tạo để việc thông gió trong công trình được đảm bảo tốt nhất, hạn chế sử dụng điều hòa không khí.

Nội thất mỗi lớp học mang một chủ đề riêng bằng cách sử dụng những hình ảnh và tông màu khác nhau giúp trẻ em có những trải nghiệm học tập khác nhau mỗi khi chúng bước sang tuổi mới. Màu sắc chúng tôi sử dụng là những màu trung tính, nhưng không quá trầm, mà vẫn có sự sôi động, nhẹ nhàng, mang lại cảm giác vui tươi và nghệ thuật.