Black and White Apartment | Minimal Design

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên Công Trình: Black and White Apartment

  • Công ty thiết kế: Minimal Design

  • Kiến trúc sư chủ trì: Trương Trọng Đạt

  • Nhóm thiết kế: Lữ Minh Khang, Trương Trọng Đạt

  • Năm hoàn thiện: 2021

  • Diện tích: 108 m2

  • Địa điểm: Diamond Island, TP. Hồ Chí Minh

Khi ngôi nhà không chỉ là nơi để sống mà nó còn là nơi hưởng thụ thì việc đầu tư lớn vào giá trị ngôi nhà với mong muốn tạo ra những không gian mơ ước. Muốn được điều đó đòi hỏi bạn phải bỏ ra những chi phí lớn và rất lớn, nhưng đáng tiếc không phải chỉ cần bỏ ra chi phí lớn là sẽ có không gian sống như ý muốn.

“Nhà cao cửa rộng” đã được lưu truyền sâu vào trong từng suy nghĩ của mỗi người, nhà càng cao và cửa càng rộng sẽ càng khẳng định được đẳng cấp và độ hưởng thụ của bản thân. Nhiều ngôi nhà đã tốn rất nhiều chi phí chỉ để tạo dựng nên nơi ở rất rộng và phân chia càng nhiều phòng càng tốt nhưng bên trong lại trống rỗng. Vẻ bên ngoài “hoành tráng” chỉ mang giá trị ảo mà không chứa đựng những giá trị cảm xúc mà một tổ ấm mang lại. 

“Sẽ thật là phí khi phải bỏ ra một số tiền khổng lồ để mua một căn hộ lớn với 3 phòng ngủ nhưng lại bỏ thêm tiền để cải tạo thành căn hộ một phòng ngủ”. Liệu quyết định này sẽ là một sự phí phạm hay là cái giá hợp lý cho sự tận hưởng và tối ưu diện tích mà gia chủ phải bỏ ra. Giữa muôn vàn ý kiến trái chiều, chúng tôi đã đưa ra cách xử lý được xem là đắt giá cho việc cải tạo căn hộ 3 phòng ngủ thành 1 phòng ngủ của một cặp vợ chồng trẻ.

Điểm thay đổi lớn nhất và mang tính bứt phá cho dự án này đó chính là quyết định cắt bỏ đi một phòng ngủ được xem là nằm ở vị trí xấu khiến chia cắt không gian. Sự biến đổi này với mục đích tạo ra một không gian mở kết nối phòng khách, phòng bếp và phòng ăn vừa tối ưu tuyệt đối diện tích vừa mở rộng thêm tầm nhìn mới khi điểm đắt giá nhất của căn hộ đó chính là view hướng ra sông Sài Gòn giúp nâng tầm giá trị của căn hộ.

Với diện tích căn hộ là 100 m2 thuộc sở hữu của cặp vợ chồng trẻ nên các KTS đã quyết định chỉ giữ lại một phòng ngủ chính. Thay vào đó, biến phòng ngủ còn lại thành phòng đọc sách liên thông cùng phòng ngủ bằng hệ cửa lùa âm vách. Với thiết kế này còn có mục đích chính khác đó là tạo phòng dự bị sau này cho trẻ sơ sinh vừa dễ dàng chăm sóc bé vừa tạo sự riêng tư cần thiết của phòng ngủ.

Và điểm thành công cuối cùng của căn hộ đó chính là phong cách thiết kế tối giản được đưa vào căn hộ thật tài tình và khéo léo của đội ngũ thiết kế. Sự tối giản và tinh tế không những thể hiện ở tổng quan căn hộ mà còn xuất hiện trên từng đường nét nội thất và cách vận dụng vật liệu, lẫn màu sắc vào thiết kế. Theo đuổi sự hiện đại, yêu thích sự thông thoáng của đôi vợ chồng trẻ đã mang đến cho đội ngũ thiết kế với những ý tưởng sáng tạo mới về một không gian sống với hai tone màu trắng đen đầy cá tính, kết hợp nhịp nhàng giữa đường nét gãy gọn và hình khối tối giản càng làm tăng giá trị sống của căn hộ. 

Vật liệu chính là veneer đen có bề mặt gồ ghề vẫn giữ được nét tự nhiên vốn có của gỗ, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề vệ sinh lau dọn. Khi được kết hợp thêm với ánh sáng đã tạo nên những hiệu ứng bóng đổ theo ngụ ý của kiến trúc sư. Sàn gỗ engineer vì để có tone trắng phù hợp với màu trắng chủ đạo của cả căn hộ, đã được đặt làm riêng theo yêu cầu.

Và sau tất cả, mọi ý tưởng hay làm nên những tuyệt tác mới xứng tầm của Đảo Kim Cương đều nhờ vào độ “chất chơi” của chủ nhà. Vì thông thường, ít ai hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ thiết kế khi có những ý tưởng táo bạo như thế. Sẵn sàng đưa ra những ý kiến mới và ủng hộ hết mình vào mọi giải pháp thiết kế của đội ngũ, điều đó đã góp phần tạo nên thành công lớn cho việc cải tạo căn hộ và quan trọng nhất là mang đến sự hài lòng cho gia chủ.

Những ý tưởng hay được chấp cánh sẽ tạo ra những công trình đẹp. Cũng giống như căn hộ Đảo Kim Cương “đen”, huyền bí và tinh tế như tên gọi là cách chúng tôi mang đến dấu ấn mới trong các dự án của mình.