AT House | HoangGK Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên công trình: AT House
  • Thiết kế: HoangGK Architecture
  • Chủ trì thiết kế : KTS Phạm Thái Công Hoàng
  • Diện tích : 309m2
  • Địa điểm: Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai
  • Năm hoàn thành: 2020

AT House nằm trong khu dân cư đông đúc tại tỉnh Đồng Nai, ngôi nhà được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ theo đạo Thiên Chúa và những đứa con trong tương lai của họ. Khách hàng là người yêu thiên nhiên nên một trong những yêu cầu cơ bản của họ là tạo ra một không gian sống nhiều ánh sáng, gió, cây xanh, để ngôi nhà gắn kết với thiên nhiên một cách tối đa. 

Họ muốn ngủ trong một căn phòng màu trắng và có thể nhìn thấy nhiều cây xanh khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó trong mỗi gia đình công giáo, bàn thờ là nơi tôn nghiêm và là linh hồn sống của căn nhà phải được đặt ở một vị trí trang trọng nơi mà dù ở mọi không gian và góc nhìn đều có thể hướng về. 

Từ tất cả mong muốn này, nhóm kiến trúc sư đã đề xuất thiết kế ngôi nhà theo không gian mở, bố trí nhiều cây xanh, tận dụng được gió và ánh sáng, hạn chế việc sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày và điều hòa không khí vào ban đêm. Ngôi nhà tận dụng tối đa những khoảng không gian thông tầng và không gian xanh yên bình để khách hàng có thể bỏ lại mọi mệt mỏi sau một ngày dài làm việc, trở về quây quần bên gia đình thân yêu.

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chính của gia đình gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và phòng ăn. Các khu vực này được bao quanh bởi những khu vườn nhỏ giúp thông gió khắp ngôi nhà, ngoài ra còn cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào tất cả các phòng.

Tầng 2 là nơi đặt phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung của gia đình, cùng với một khoảng thông tầng lớn đã được tạo ra ở giữa ngôi nhà mang lại sự kết nối giữa các không gian tốt hơn, cũng chính khoảng thông tầng này là nơi đặt bàn thờ Thiên Chúa, nhờ đó các thành viên trong ngôi nhà dù ở mọi không gian nào trong nhà cũng đều có thể hướng về nơi bàn thờ Chúa theo đúng mong muốn của gia chủ.

Điều quan trọng nhất là ngôi nhà được thiết kế để tăng sự kết nối giữa con người với Thiên Chúa, con người với thiên nhiên thông qua không gian sống bằng các giải pháp kiến trúc nhằm tạo điều kiện sống tốt hơn cho con người.