Wabi Premium Japanese Restaurant | Adrei studio

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Wabi Premium Japanese Restaurant

  • Địa điểm: số 29, đường Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

  •  Thiết kế: Adrei studio
  •  Nhóm thiết kế:

    Trần Cảnh, Lê Hữu Hưng, Đinh Quốc Tâm, Trần Tuấn Quân, Nguyễn Thị Nhung

  • Diện tích: 160 m2

  • Năm hoàn thành: 2020
  •  Ảnh: Triệu Chiến
 

THUYẾT MINH

Ở Nhật Bản, trà thất là một không gian nhỏ để vài người gặp gỡ,thưởng trà và nói chuyện cùng nhau. Vẻ đẹp của gian trà thất, ngoài kiến trúc thì không thể bỏ qua yếu tố tinh thần khi mỗi người một nơi nay tề tịu lại bên ấm trà và ngọn lửa nhỏ rồi kể nhau nghe về đời sống đó đây. Trong không gian trà thất, ngoài trà và nghi thức trà đạo, thì ngọn lửa cũng mang ý nghĩa và biểu tượng thiêng liêng. Đó vừa là chất liệu phải có để pha trà nhưng cũng là cây cầu kết nối nhịp sống tấp nập, thường nhật với không gian tĩnh lặng của phòng trà, là năng lượng tích cực mang lại sự ấm áp trong lúc thưởng trà. Ngồi quanh bếp lửa, bên ấm trà ngon, người ta có thể nhìn thấy cuộc sống với tất cả sự chân thành và khiêm tốn. 

Thiết kế của nhà hàng lấy cảm hứng từ phòng trà Nhật Bản và tinh thần của trà đạo. Không gian ăn uống được bao bọc và chia thành các phòng nhỏ, mỗi phòng đều được thiết kế cẩn thận phù hợp với sự khiêm tốn của phòng trà nhằm làm nổi bật tinh thần hiếu khách. Tại Wabi, ẩn sâu trong mọi ngóc ngách là một chi tiết được đặt cẩn thận đang chờ đợi con mắt lang thang của người ta tìm thấy, cho dù đó là một mảnh gỗ được chạm khắc tinh xảo hay một tác phẩm điêu khắc bằng đá gồ ghề. Mỗi phát hiện là một trải nghiệm đặc biệt và trở thành một kỷ niệm sâu sắc. 

Học hỏi kỹ thuật chế biến gỗ của Nhật Bản, bề mặt bàn, khung cửa và sàn gỗ bên trong nhà hàng được tạo hình qua bàn tay của những người thợ mộc Việt Nam, kết nối hai nền văn hóa một cách duyên dáng. Hình chạm khắc kỳ quái trên gỗ trở nên tự nhiên khi chạm vào. Lòng bàn tay nói lên tâm trí, những điều mà mắt thường không thể nhìn thấy ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Ở công trình này, giữa các không gian chuyển tiếp lớn nhỏ mang màu trầm tối, có ngọn lửa thầm lặng ngày ngày được nhóm lên để giữ tinh thần cho nhà hàng, nó cháy bỏng trong trái tim của căn bếp, trong trái tim của mỗi nhân viên. Đó chính là ngọn lửa được thắp sáng bên trong phòng trà, ngọn lửa kết nối. Ngọn lửa đó có thể được truyền từ nhân viên đến thực khách, từ người này sang người khác thông qua hành động tử tế.