5 Gian | Nguyen Khac Phuoc Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Địa điểm: Làng Hân, Phú Bình, Thái Nguyên
  • Diện tích : 170m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • KTS chủ trì: Nguyễn Khắc Phước

Ngôi nhà được bắt nguồn từ ngôi nhà 5 gian truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam.
Bằng việc vận dụng những nguyên tắc tổ chức không gian truyền thống và tái hiện các không gian truyền thống đặc trưng vào trong kiến trúc nhà ở nông thôn, ngôi nhà là 1 mô hình tiếp nối tinh thần bản địa, ngôn ngữ bản sắc và tiện nghi với xu hướng thời đại ngày nay.
Không gian truyền thống xưa
Trong quá trình tồn tại của không gian truyền thống xưa, sự ổn định tương đối của hình thái cấu trúc nhà ở nông thôn vùng đồng bằng Bắc bộ đã tạo ra các không gian truyền thống được kế thừa từ thế hệ này qua thế hệ khác, mà đặc trưng nhất là không gian chính – nơi bố trí bàn thờ tổ tiên, không gian hiên và không gian sân.
Và không gian truyền thống trong nhà ở hiện đại ngày nay
Từ những năm 1990 trở lại đây, những thay đổi về chính trị xã hội và điều kiện kinh tế, vật liệu… đã dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ của hình thức và cấu trúc nhà ở nông thôn. Những ngôi nhà ở dân gian truyền thống 5 gian hay 3 gian 2 chái dần trở thành của hiếm và được thay thế bởi những nếp nhà mới, có phần xa lạ với bối cảnh. Bên cạnh những ngôi nhà 1 tầng được làm theo hình thức cũ nhưng có cấu trúc và vật liệu mới là các kiểu biệt thự có chiều cao 2 – 3 tầng đa dạng về kiểu cách, màu sắc, vật liệu. Kiểu nhà lô phố mà trước đây chỉ thấy tại các đô thị đã xuất hiện và không còn hiếm gặp trên các tuyến đường ven làng. Tất cả tạo nên một bức tranh nông thôn vùng đồng bằng Bắc bộ hỗn độn, thiếu đồng nhất .
Từ cấu trúc ngôi nhà 5 gian , ngôi nhà lấy gian trung tâm chính làm nơi thờ cúng tổ tiên. Nơi con cháu hướng về cội nguồn và được quây quần sum họp. Kết nối liên thông gồm không gian bếp nấu và tiếp khách thành 1 không gian chung lớn. Không gian riêng được bố trí 2 gian ngoài cùng của ngôi nhà cho 4 phòng ngủ. Có 3 khoảng hiên gồm 1 khoảng hiên chính giữa làm không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài và là nơi có thể nghỉ ngơi hóng mát, quây quần giao lưu, 2 khoảng hiên riêng tư 2 bên giành cho không gian ngủ của gia đình. 1 không gian không thể thiếu đấy chính là khoảng sân lớn trước nhà. Nơi mà mẹ phơi lúa vào mỗi mùa vụ, nơi con cháu quây quần bên mâm cỗ mỗi lần giỗ chạp, tiệc tùng. Hệ mái ngói đỏ truyền thống cân đối được làm ngôn ngữ chính cho ngôi nhà.