26 Nam Ngư | Nemo Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Hoàn thành: 2020
  • Diện tích đất: 145 m2. Tổng Diện tích sàn: 999 m2
  • Địa điểm: 26 nam ngư, Quận Hoàn kiếm, Hà Nội.
  • Đội ngũ thiết kế: Nemo Studio
  • KTS chủ trì: Nguyễn Phương Anh, Nghiêm Xuân Phong
  • Ảnh: Triệu Chiến

26 Nam ngư là 1 homestay nằm tại quận trung tâm hà nội. Đây là một phố nhỏ, với các nhà ở, cửa hàng, tiệm ăn xen kẽ nhau & luôn đông người qua lại. Kiến trúc tuyến phố xen kẽ giữa những ngôi nhà cũ, cải tạo và xây mới với mật độ xây dựng cao.

26 Nam ngư có mặt tiền 6,3 m chiều sâu lớn nhất 25m. Các mặt còn lại áp sát bởi đủ các loại nhà khác nhau và không có nhiều khoảng trống. Kts đã quyết định tạo ra thêm nhiều khoảng trống cho công trình này như là cách giải bài toán cho cả nội tại lẫn bên ngoài.

Tại mặt tiền công trình , ngay lối vào là sân gỗ lớn, là điểm dừng chân hay hiên nghỉ cho khách ngồi chơi ngắm phố . Tại đây có trồng 1 cái cây, tăng cường thêm tự nhiên và góp phần làm cho tuyến phố đang đông đúc có thêm 1 khoảng xanh nhỏ. Từ hiên này tiếp tục đi vào là khu đợi rộng rãi tầng 1, khu tầng lửng cũng như lối xuống bar hầm thông qua các thang thoáng.

Một thông tầng lớn được mở ra ở giữa nhà  như tách ngôi nhà thành hai khối – kết nối bởi những cái cầu đỏ. Mặt cắt thông tầng tạo hình theo 2 đường cong như cái phễu, càng lên cao càng mở rộng hơn, nhờ vậy tạo ra nhiều ánh sáng và gia tăng sự thông thoáng. Các bồn cây lớn nhỏ bố trí tại mặt tiền và  thông tầng gia tăng thêm yếu tố thiên nhiên xanh cho các phòng ở cũng như không gian chung.

Phía sau nhà còn có một khoảng trống nhỏ. Nó làm lưu thông khí và ánh sáng được trải đều khắp công trình.

Các phòng ở từ loại bé cho tới loại tiêu chuẩn đều có ánh sáng, không khí tự nhiên & cây xanh. Tại tầng cao nhất là không gian ở rộng nhất với chiều cao 2 tầng, thêm một thông tầng nhỏ & một cầu kính. Nó là nơi mà các vị khách đặc biệt có thể trải nghiệm cuộc sống của 1 gia đình bao với các thang riêng cũng như  sân vườn ngoài trời.

Nội thất sử dụng các mảng tường màu trắng sáng điểm thêm những mảng tường hiệu ứng màu nước kết hợp granito, bê tông tạo ra sự nhẹ nhàng, thân thuộc và cảm hứng.  Việc sử dụng gỗ tự nhiên ghép thanh, mây tre, thổ cẩm như là một sự điểm xuyết các yếu tố liên quan đến sản phẩm thuộc nghề thủ công miền Bắc.

Là tuyến phố nhỏ, nên các module logia beton và logia gỗ được nghiên cứu lắp ráp trên mặt đứng, xen kẹp với các logia là các bồn trồng cây. Các module lắp ghép giúp thi công nhanh hơn và giảm thiểu tác động lên cuộc sống kinh doanh nhộn nhịp của khu phố. 

Nhằm kiểm soát tốt những con mưa, gió, nắng tốt hơn cho khí hậu 4 mùa. Các mái kính lớn được lắp hệ cửa đóng mở thông gió kèm theo là hệ mái bạt che nắng có thể đóng mở. Bên cạnh đó việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời lớn trên mái cũng là cách để tiết kiệm năng lượng.

Ngôi nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng vào mùa xuân, sẽ cần thêm một chút thời gian nữa để cây xanh, hoa, cỏ phát triển hơn. Nhưng hiện tại, những vị khách đầu tiên trải nghiệm và cả những hàng xóm đều có những đáng giá tích cực và chia sẽ những cảm xúc thoải mái, thú vị với công trình.