THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: 107PM
  • Đơn vị thiết kế nội thất: March Architecture & Luke Nguyen Lab
  • Đơn vị thi công nội thất: March Architecture, Nhôm kính AGC, HK Home
  • KTS Chủ trì và nhóm thiết kế: Lương Thúy, Vượng LT, Luke Nguyen, Nghĩa Nguyễn, Quang Duy
  • Địa điểm: Phương Mai, Hà Nội
  • Diện tích: 70m2

Căn hộ này nằm ở tầng một của 1 khu tập thể cũ tại Phương Mai Hà Nội. Tổng diện tích căn hộ là 70m2 trong đó 16.5m2 được dành cho sân vườn và 53.5m2 để sử dụng.

Chủ nhà là một cô giáo dạy tiếng Nhật, hiện đang thỉnh giảng tại một số trường Đại Học có tiếng tại Hà Nội và có một trung tâm dạy học của cá nhân tại nhà. Do sống độc thân nên chị muốn tận dụng biến căn hộ thành nơi vừa để ở, làm việc và dạy học, đồng thời cũng là nơi sinh viên có thể gặp gỡ giao lưu, chia sẻ ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật Bản. Một không gian vừa có tính riêng tư nhưng vẫn phải sôi động.

Các khu vực công năng được bên mình giữ nguyên như hiện trạng. Bao gồm 1 phòng ngủ chính (có đầy đủ tủ quần áo, bàn làm việc, giường) và 1 phòng ngủ nhỏ cho khách (Sofa giường và tủ). Phòng ngủ nhỏ có thể trở thành phòng khách khi cần. Không gian chung bao gồm bếp, phòng ăn và WC. Ngoài ra còn 1 phòng để chủ nhà dạy học tại nhà. Bên thiết kế chỉ chỉnh sửa lại diện tích phòng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ phòng ngủ hiện trạng quá to trong khi khu vực chung lại bị nhỏ. Chủ nhà quyết định giữ lại khoảng sân sau mà không cơi nới thành phòng sử dụng dù biết ở Hà Nội tấc đất tấc vàng và nhiều nhà hàng xóm cũng làm vậy. Chị cho rằng để có 1 khoảng sân như vậy tại nội thành Hà
Nội bây giờ rất khó. Khoảng sân cũng giúp lấy sáng vào trong nhà và cũng sẽ là nơi để chị tụ tập bạn bè ăn uống ngoài trời.

Nhìn chung với các căn tập thể cũ được xây dựng từ thế kỉ trước, khó khăn lớn nhất đối với việc cải tạo là hiện trạng xuống cấp do không đáp ứng được nhu cầu và mật độ sử dụng hiện nay. Căn tập thể này không những bị thấm mà còn bị dột từ tầng trên xuống. Nước loang ra trần và tường tạo nên những vết ố, nấm mốc màu xanh đỏ. Do nằm ở tầng 1, lại bao quanh bởi nhiều nhà 5-6 tầng xung quanh nên căn hộ rất tối. Việc thiếu ánh sáng kết hợp với không có thông gió và thấm dột làm cho nấm mốc sinh sôi, đồ đạc bị ẩm & hỏng và rất nhiều ruồi muỗi côn trùng. Tất cả làm cho việc sinh sống ở đây rất bí bách và ảnh hưởng đến sinh khí của người sử dụng. Việc tìm ra nguyên nhân dột ở các khu tập thể cũ rất khó. Do vậy bên thiết kế chủ động sử dụng 2 lớp trần, 1 lớp là tôn để tập trung nước về khu phụ, lớp hoàn
thiện là thạch cao chống ẩm. Các khu vực bị thấm dột thay vì sơn bả thì được cho ốp lát toàn bộ bằng gạch xương đá chống nước. Đồ gỗ ở các khu vực ẩm thấp (bếp) được làm bằng gỗ nhựa để chống ẩm & mối mọt. Các cửa sổ cố định được thay bằng loại chớp lật để tăng thông gió xuyên phòng, giúp không khí được lưu thông dễ dàng trong căn hộ. Các bức tường đặc được thay bằng tường kính giúp lấy thêm sáng vào các phòng. Tường kính cũng tạo ra các hiệu ứng ánh sáng rất hay. Đường vào các khu tập thể như này cũng rất nhỏ hẹp và đông người, nên quá trinh thi công cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu và trạc thải.

Thời gian thi công mất khoảng 2 tháng. Chi phí dao động 400 triệu tất cả trừ thiết bị điện tử. Xử lý phần thô khá nặng và lượng ốp lát (ở các khu vực bị thấm dột) nhiều.

Việc cải tạo nhà tập thể cũ sẽ có rất nhiều vấn đề, có vấn đề nhìn thấy được và có cái phải sau phá dỡ. Vậy nên rất cần sự tin tưởng và phối hợp giữa bên thiết kế thi công và chủ nhà, nếu không sẽ rất dễ hỏng việc.