Villa of the Star | APS Concept

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Villa of the Star
  • Năm hoàn thành: 12/2022
  • Diện tích sàn: 335m2
  • Vị trí dự án: Đà Lạt
  • Thiết kế: APS Concept 
  • Chụp ảnh: Quang Tran

Villa of The Star, hay được gọi là The Star, thuộc 1 phần của dự án Mơ Stay, được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính: Kết nối – Địa phương – Bền vững.

Ẩn mình trong khu rừng thông, Villa of The Star là một không gian nghỉ dưỡng đầy cảm hứng, là sự hòa quyện của các yếu tố cảnh quan khu rừng hiện hữu vào trong ngôi nhà, tạo nên sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

The Star được bao quanh bởi đoạn taluy thấp nên để tránh tình trạng mưa lớn có thể cuốn đất đá vào nhà, chúng tôi sử dụng các bậc thang đá tạo nên bờ tường tự nhiên, vừa không phá hủy thiên nhiên vốn có, vừa tránh được tình trạng sạt lở.

Đội ngũ thiết kế đã tìm cách tạo ra một dự án trường tồn với thời gian, sử dụng các vật liệu bền vững nhưng vẫn mang được đặc tính địa phương cao, chẳng hạn như: đá, gỗ thông, bê tông và thép, xây dựng một môi trường tự nhiên, phù hợp với bối cảnh.

Nhìn từ xa, ngôi nhà có ba khối chính: phần khối bên dưới được ốp bằng đá rối tạo cảm giác nâng đỡ vững chãi cho 2 khối nhà mái chóp nhọn bằng gỗ tự nhiên với 2 màu nâu, đen bên trên. Các vật liệu trên có sự kết nối với cảnh quan xung quanh, tạo nên sự hài hòa giữa kiến trúc ngôi nhà và thiên nhiên.

Mang con người đến gần với thiên nhiên nhất có thể, ý tưởng chính là từ bên trong ngôi nhà, bạn vẫn cảm nhận được sự biến đổi cảnh vật bên ngoài, bên trong khu rừng. Để làm được điều này, The Star sử dụng hệ khung cửa kính lớn có sự sắp đặt có tính lựa chọn nhằm đem lại góc nhìn tốt để chiêm ngưỡng toàn cảnh khu rừng, ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào không gian từ mọi phía.

Gỗ biến tính, được biết đến với khả năng chống ẩm, chống nấm mốc, mối mọt tốt, chịu nhiệt, có độ ổn định, độ bền cao và thân thiện với môi trường, được đội ngũ thiết kế chọn làm vật liệu chính cho ngôi nhà. Từ trần, tường, sàn đều được ốp bằng gỗ thông biến tính. Việc lựa chọn tông màu từ nhạt đến đậm của gỗ vào từng vị trí cụ thể có thể làm tăng thêm chiều sâu cho không gian cũng như tránh sự đơn điệu khi sử dụng một loai vật liệu.

Villa of The Star là nơi tụ tập của gia đình, các nhóm bạn bè cùng nhau nghỉ dưỡng, vui chơi. Vì thế, yếu tố riêng tư cũng như yếu tố cộng đồng phải luôn được đảm bảo song song. 

Sàn bê tông mài được sử dụng trong không gian sinh hoạt chung (khách và bếp). Nó vừa là điểm nhấn làm không gian thêm nổi bật, vừa là khoảng ngăn cách giữa không gian chung và không gian riêng tư.

Ngôi nhà có sự chuyển giao các kiểu cầu thang giữa các tầng lầu tạo điểm nhấn riêng biệt. Tại tầng 1 nhằm tận dụng khoảng không bên dưới cầu thang làm wc chung cho tiện việc sinh hoạt chung nên sử dụng khối cầu thang xây ốp gỗ. Cầu thang tầng trên được đội ngũ thiết kế sử dụng cầu thang sắt kết hợp gỗ có khoảng hở giữa các bậc, cùng với hệ khung kính lớn tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt.

Không gian sinh hoạt chung khách – bếp được mở rộng hoàn toàn bằng hệ cửa kính lớn thông ra khu vực ngoài trời, tạo ra sự linh hoạt, liên kết trực tiếp trong và ngoài.  Không gian ngoài trời rộng rãi thoáng đãng thích hợp với những bữa tiệc BBQ vui tươi hoặc cùng nhau quây quần bên lò sưởi ấm áp.

Ánh bình minh ngày mới, sương mù vào những hôm se lạnh, tiếng chim hót, tiếng mưa rơi lộp độp trên những phiến lá ngay trước hiên nhà, cầu vồng rực rỡ sau những cơn mưa phùn. Dự án Villa of The Star được kiến trúc sư và chủ đầu tư lên kế hoạch xây dựng nhằm mang đến trải nghiệm chữa lành và xoa dịu tâm hồn sau cuộc sống hỗn loạn, ồn ào ở phố thị.