Savills Lotte | FVA (France Vietnam Architecture)

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Savills Lotte
  • Thiết kế: FVA (France Vietnam Architecture)
  • KTS chủ trì: Nguyễn Hồng Quang
  • Địa điểm: Liễu Giai, Hà Nội
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Diện tích khu đất: 680m2
  • Ảnh chụp: Chimnon Studio

Savills, một trong những công ty về lĩnh vực bất động sản hàng đầu đã đặt ra một đề bài thiết kế văn phòng “hybrid working” cho NTK. Mô hình hybrid-working đã được công nhận là mang lại hiệu quả tốt hơn, trong bối cảnh các mô hình văn phòng trên thế giới không ngừng phát triển trong những năm qua. Từ đó, môi trường làm việc cần thích ứng được những thay đổi đó. Văn phòng hiện nay không còn như những nhà máy tự động hoá – nơi mọi người đến làm việc và ra về, mà tạo điều kiện cho nhân viên thực hiện nhiều công việc khác nhau. Mặc dù mô hình linh hoạt và làm việc từ xa sẽ là xu hướng trong tương lai, văn phòng vẫn là một không gian cần thiết cho nhân viên làm việc nhóm, trao đổi và chia sẻ kiến thức.

Trong thiết kế văn phòng mới, Savills hướng tới mô hình kết hợp và xây dựng bền vững, tập trung vào sự gắn kết và trải nghiệm giữa các nhân viên. Từ đó, ý tưởng về một văn phòng hiện đại, năng động và linh hoạt, đạt tính kết nối và trải nghiệm của người sử dụng làm ưu tiên hàng đầu đã ra đời.

Vị trí văn phòng mới của Savills nằm trên tầng 21 của tòa nhà Lotte Liễu Giai. Văn phòng được bao bọc với những cửa kính tràn lớn, và có view “không góc chết” nhìn ra hồ Tây, công viên và cả cảnh quan thành phố. Tầm nhìn nhiều hơn, không gian năng động hơn, nhiều ánh nắng mặt trời hơn, phong cách hiện đại hơn. Những lợi thế tại địa điểm mới của văn phòng cũng đã ảnh hưởng không ít tới phong cách & ngôn ngữ thiết kế của NTK trong dự án này.

Vì lấy con người làm trọng tâm, trước khi dựng bản thiết kế văn phòng mới, chúng tôi đã đánh giá nhu cầu sử dụng của từng bộ phận. Ví dụ, các bộ phận Kinh doanh Nhà ở hay Cho thuê Thương mại sẽ dành phần lớn thời gian vắng mặt tại văn phòng, tuy nhiên họ vẫn cần không gian làm việc khi quay lại. Ngược lại, bộ phận Nghiên cứu thị trường sẽ dành đến 80% thời gian của họ tại văn phòng . Nhờ hiểu rõ nhu cầu thực tế của các nhân viên, chúng tôi mới có thể đề xuất thiết kế với tỷ lệ bàn làm việc phù hợp.

Từ khóa liên quan đến ý tưởng và vật liệu được sử dụng cho dự án: “Antique timber”, “Aesthetic ceramic”, “Tree house”, “Indigenous beton”, “Canopee”, “Take a walk” (Gỗ khai hoang cổ, Gốm sứ thẩm mỹ, Nhà cây, Bê tông “bản địa”, Canopee, Đi dạo).

Văn phòng được bổ sung thêm nhiều phòng họp với chức năng và diện tích đa dạng. Không gian làm việc tập trung. Khu vực café lounge ấn tượng. Một điểm nổi bật của văn phòng mới là hệ thống bàn làm việc không cố định, đem lại tính linh hoạt phù hợp với phong cách làm việc của mỗi nhân viên. Không gian dễ dàng thay đổi công năng theo nhu cầ u sử dụng. Bên cạnh đó, thiết kế của FVA đảm bảo cam kết thực hiện các mục tiêu bền vững như giảm lượng carbon phát thải và nâng cao sức khỏe của mọi người tạ i văn phòng mới, qua các chứng nhận LEED và WELL.

Với ý tưởng chủ đạo từ thiên nhiên, NTK đã tái hiện không gian của một khu rừng ngày trong văn phòng bằng các chất liệu bền vững, mang đến cảm giác an toàn cho mỗi người. Những không gian mở được kết nối với nhau bang giao thông linh hoạt như những con đường mòn trong rừng dưới những tán cây đầy nắng vàng…

Đặc biệt, KTS đã chú trọng việc tiêu âm ở trần và tường để tránh ảnh hưởng tiêu cực từ vang âm, vọng âm – vấn đề mà đa phần các không gian đông người đều gặp phải. Góp phần hạn chế tiếng ồn cũng như tăng độ tập trung, hiệu quả làm việc cho nhân viên.

Hình ảnh về văn phòng Thiên Long đem lại những hình dung khá rõ về điều mà các nhân viên ở đây đang được trải nghiệm. Văn phòng xanh là một mô hình rất cần khuyến khích để hướng đến tương lai, và đó cũng là sự đầu tư đáng giá để gìn giữ môi trường cho thế hệ sau.