You are currently viewing Nhà Quế Sơn | BOW.Atelier + KAN Studio

Nhà Quế Sơn | BOW.Atelier + KAN Studio

Nhà Quế Sơn | BOW.Atelier + KAN Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

Băng qua lối nhỏ giữa rừng keo lá tràm, mái nhà Quế Sơn thấp thoáng hiện ra giữa nền xanh cây cỏ.

Khối mái lớn ấy bao phủ lên toàn bộ công trình, liên kết không gian trong ngoài thành một thể thống nhất. Với độ dày tạo ra khoảng không cách nhiệt tốt, hàng hiên mái che khẩu độ lớn giúp cho độ râm,mát của công trình luôn được điều tiết ở mức vừa phải, hạn chế cái khắc nghiệt của khí hậu miền Trung.

Hệ trần phẳng có cao độ thấp, trải rộng phía dưới khối mái tạo nên một áp lực vô hình, để tầm mắt luôn có sự tập trung theo phương ngang, từ đó văn phòng thiết kế cố gắng tạo ra những “bức tranh” sân vườn thông qua những khoảng trống, cô đọng và tĩnh lặng, chỉ có con người thư giãn cùng thiên nhiên. 

Với nếp sinh hoạt của ngôi nhà cũ, bếp là nơi các thành viên trong gia đình thường xuyên quây quần ăn uống, trò chuyện bên nhau. Giữ nguyên tinh thần đó, không gian này được ưu tiên bố trí ở trung tâm ngôi nhà mới, với hai khoảng mở ra vườn cây ăn quả và đặc biệt là phần sân nhà có phần rộng rãi phía trước. Để mỗi khi dịp cúng, giỗ, xuân về…những người anh em, họ hàng gần xa hay bà con lối xóm có thể tập trung bên nhau dưới khoảng sân ấy, thoải mái chén chú chén anh mà ngắm trọn khung cảnh miền quê nhẹ nhàng, dẫu có tác động của chút nắng, chút mưa.  

2022 là năm văn phòng thiết kế được may mắn tiếp xúc nhiều dự án nhà ở nông thôn thú vị, mỗi dự án là một câu chuyện khác nhau về con người và kiến trúc, nhưng tất cả đều có chung một câu hỏi: hình thái yên bình của một căn nhà sẽ ra sao…? 

Văn phòng thiết kế chưa thể lý giải hoặc hữu hình rõ điều đó cụ thể, nhưng xuyên suốt quá trình thiết kế và xây dựng, nhìn thấy được sự tin tưởng, thấu hiểu của cô chú thế hệ trước, sự nhẫn nại và tỉ mẫn trong từng chi tiết  sắt, gỗ, hoàn thiện của các anh em thợ thầy địa phương có lẽ đã là khởi nguồn cho sự yên bình như thế…

Trả lời