Flow House | NAW Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN: 

  • Tên Công Trình: Flow House
  • Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
  • Diện tích: 225m2
  • Thiết kế: NAW Studio
  • KTS chủ trì : Đinh Bình Nguyên
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Ảnh : Nguyễn Đình

Mô tả văn bản được cung cấp bởi các kiến ​​trúc sư. Flow house đúng như tên gọi của nó. Bước vào ngôi nhà, cảm giác đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được là một dòng chảy, một sự chuyển động của không khí được đối lưu hoàn hảo bên trong không gian. Cảm giác về luồng ánh sáng, bóng râm từ ánh nắng hắt vào từng đường cong mềm mại, trên từng góc nhà, mang đến cho nơi đây cảm giác mát mẻ trọn vẹn vào mùa hè và ấm áp nhẹ nhàng vào mùa đông. Ngôi nhà có diện tích 4,5m x 25m với mặt tiền hướng thẳng về phía Tây thành phố Đà Nẵng, một trong những thành phố chịu nhiệt độ cao nhất miền Trung.

Ngoài ra, vị trí đất có lợi thế có thêm 1m đường kỹ thuật chạy dọc bên hông nhà chắc chắn sẽ mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà. Sau khi quan sát và đánh giá kỹ lưỡng hiện trạng, nhóm kiến ​​trúc sư đã cùng gia chủ thống nhất phương án thiết kế hiệu quả nhất. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà có kết cấu 3 gian được che chắn cẩn thận để giảm bớt ảnh hưởng của cái nắng gay gắt mà ngôi nhà hướng Tây phải hứng chịu. Mặt tiền được thiết kế tối giản với mặt cong chạy từ bậc cao nhất xuống tận cổng, tạo cảm giác “dòng chảy” ngay trên mặt đứng của ngôi nhà.
Các đường cong sẽ tiếp tục được lặp đi lặp lại nhiều lần ở các mảng miếng chuyển tiếp giữa 3 không gian cơ bản – tạo nên một tổng thể liền mạch nhưng vẫn khỏe khoắn và vững chắc. Về nội thất, ý tưởng về dòng chảy sẽ một lần nữa được nhấn mạnh, ngôi nhà là sự kết hợp của 3 khu vườn nhỏ – điểm nhấn xanh xuyên suốt ngôi nhà. Đây cũng là vị trí của 3 giếng trời, 3 hướng dẫn thông gió chính cho tòa nhà, đưa các luồng khí vào nhà giúp tự điều hòa một cách tối ưu nhất.
Đi qua những khu vườn này, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng gió thổi vào từng ngóc ngách trong nhà. Khu vườn xanh mướt, sức sống tràn ngập trong ngôi nhà, con người và bản thân công trình đều thể hiện những dòng chảy riêng trong sự phát triển chung theo năm tháng. Sự phát triển hàng ngày của con người và ngôi nhà cùng nhau là điều mà cả kiến ​​trúc sư và chủ nhà đều mong muốn và là điều mà FLOW HOUSE thực sự mang lại.