Brooklyn House | GreenConcept

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Brooklyn House
  • Vị trí: Hoà Xuân – Cẩm Lệ – Đà Nẵng
  • Diện tích đất: 5x20m
  • Diện tích xây dựng: 5x15m – 3,5 tầng
  • Đơn vị thiết kế và xây dựng: GreenConcept
  • Chủ trì thiết kế: KTS Nguyễn Hoàng Việt
  • Thi công Nội thất: GreenConcept – Đại Hồng Phát
  • Hình ảnh: Phong Đặng
  • Năm hoàn thành: 2022

Brooklyn House là một ngôi nhà ống có diện tích 5x20m điển hình ở thành phố Đà Nẵng. Để tạo thêm những mảng xanh cho ngôi nhà, nhận ánh sáng tự nhiên ban ngày vào tất cả các giờ, đồng thời có thêm không gian cho khoảng thở xanh và khu chơi cho những đứa trẻ, gia chủ đã hy sinh một phần diện tích phía trước và không gian giữa ngôi nhà.

Với công trình này, KTS đã phân tích và đưa ra những giải pháp khắc phục được các yếu tố bất lợi khiến cho một công trình nhà ống diện tích rất nhỏ nhưng vẫn đầy đủ ánh sáng, thông gió tự nhiên với những khoảng sân trong thông tầng. Cấu trúc ngôi nhà tận dụng tối đa những khoảng không gian liên thông để đưa ánh sáng tự nhiên và điểm nhìn hướng tới những khoảng vườn nhỏ trong nhà. Các khối phòng và không gian giao thông được đan cài, liên kết với nhau bằng các giải pháp chuyển tiếp giao thông, các khối không gian đóng mở liên tục theo mặt bằng và trục đứng của cả công trình.

Gia chủ làm việc tại chính căn nhà nên ưu tiên tầng 1 cho không gian văn phòng, do đó mọi sinh hoạt gia đình được đưa lên tầng 2, KTS đã tạo mảng cây xanh tại tầng 2 trồng cây lớn kết hợp dải cây bụi, để gia chủ có cảm giác như đang sinh hoạt ở tầng 1 và có thể tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên.

Tổng thể không gian là các khu chức năng được  xếp nối liền, lùi dần vào giúp tạo ra sự kết nối, người ở dưới và ở trên dễ dàng nhìn thấy và trò chuyện với nhau. Bên cạnh đó, các không gian được sắp xếp lệch code qua ô thông tầng lớn 

Đồng thời việc xử dụng 2 ô thông tầng nhằm mục đích hứng sáng, trao đổi khí giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Ngoài ra còn tạo cảm giác thông thoáng, giúp toàn bộ không gian bên trong trở nên rộng rãi, thoáng đãng và hài hòa với thiên nhiên hơn. 

Việc bố trí mảng cây xanh lớn tại khu vực tầng 2 giúp gia chủ nghỉ ngơi đông thời nhằm tạo ngôi nhà có 2 lớp thông gió thụ động, 1 là thông gió cho từng phòng và 2 là thông gió cho toàn nhà. Gia chủ rất yêu thiên nhiên, muốn gắn kết nơi mình sống với nắng gió, cây xanh, sao cho từ căn phòng chỗ họ ngủ có thể nhìn thấy nhiều màu xanh cây lá khi thức dậy vào mỗi sáng.

Ngôi nhà được kiến trúc sư tính toán, cân đối hợp lý và hài hòa với mỗi chi tiết, đường nét mạnh mẽ từ kiến trúc ngoại thất đến nội thất. Màu sắc trung tính kết hợp với sự tối giản về họa tiết thể hiện sự trẻ trung, phóng khoáng. Bên cạnh đó, nội thất hiện đại được sắp xếp theo bố cục khoa học. 

Mặt đứng ngôi nhà vừa kín tránh ánh sáng gắt vừa hở khi đón gió, linh hoạt bởi cửa lam gỗ cùng kết hợp với cửa kính. Ngoài ra mặt đứng công trình được tạo hình và sử dụng vật liệu tương phản mạnh mẽ bởi đá tự nhiên, cây bụi và màu sơn, đường nét vuông thẳng kết hợp với đường cong nhẹ chạy mềm mại đan xen.